1O mÓn ăn ngày Tết miền Nam bất quy tắc nhưng món thứ 3 mới sâu sắc

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Đối với người miền Nam, món ngon ngày Tết cực kỳ phong phú và ít tuân thủ theo một quy tắc nào hết, đa phần món ăn ngày tết miền Nam rất phong phú nhưng tuyệt đối không thể thiếu 10 món ăn ngày Tết như: khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, tôm khô củ kiệu, gỏi, lập xưởng, bánh tét, mứt dừa, mứt bí, hạt bí… và mỗi món ngon ngày tết đều có đặc trưng cho đều tâm linh riêng như món ăn ngày tết miền Bắc vậy. Sau đây mình xin chia sẻ nhé!

1. thịt kho hột vịt nước dừa

Đây cũng chính là món ngon mỗi ngày mà người miền Nam hay dùng cho bửa cơm hằng ngày, mỗi năm tết đến mỗi nhà của người miền Nam thường ‘ôn lại’ món thịt kho hột vịt nước dừa như gợi nhớ lại tinh thân thắt chặt tình cảm gia đình.

2. Tôm khô củ kiệu

Quả thật đã một lần ăn món củ kiệu chua tôm khô đảm bảo bạn sẽ không từ bỏ đó là bửa duy nhất, một món ngon ngày Tết không thể thiếu vì thường ăn kèm với tất cả các món ngon như: bánh tét, thịt, nhậu…

3. Canh khổ qua

Vị đắng của khổ qua trong món khổ qua nhồi thịt ứng với hành Hỏa. Ngoài ra, ăn món này vào ngày đầu năm mới cũng là một cách chơi chữ của người Nam Bộ với ước mong mọi khó khăn khổ ải của năm cũ sẽ qua đi để đón chào một năm mới tốt đẹp hơn.

4. gỏi sen tôm thịt

5. Bánh Tét ngày Tết

Với hình dáng đơn giản, nhưng không kém phần tỉ mỉ, bánh được bọc bên ngoài với nhiều lớp lá chuối ví như người mẹ bọc lấy người con, ăn bánh Tét lại nghĩ về mẹ, sống với mẹ, như chị em đùm bọc lẫn nhau cùng một mẹ sinh ra. Không chỉ vậy, bánh Tét xanh nhân nhụy vàng gợi cho ta màu xanh của đồng quê, của đời sống chăn nuôi, của an vui xóm – làng… gợi cho ta niềm mơ ước “an cư lạc nghiệp” của con người về một mùa xuân an bình cho mọi nhà.

6. Bánh ít

Thường người ta gọi đây là bánh ít, do phương ngữ Nam bộ nên đọc lên nghe thành bánh ích. Ích có nghĩa là thêm được lợi, vươn lên suôn sẻ, là tăng lên, làm tốt cho nhau.

7. Các loại MỨT:

Mứt dừa, mứt me, mứt mãng cầu, hay mứt từ một số củ quả khác như: Mứt củ năng, mứt bí, hoặc một số loại kẹo bánh ngọt, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương


mứt dừa


mứt măng cầu


mứt bí đao

*** Mâm ngũ quả miền Nam gồm có:

Mãng cầu, quả dừa xiêm be bé, đu đủ, xoài. Tức là cầu – dừa (vừa) – đủ – xài (xoài), với hy vọng năm mới mọi thứ tiền tài đến vừa đủ để tiêu xài.

Vậy là mình chia sẻ hơn 10 món ăn ngày Tết miền Nam không thể thiếu rồi nhé, nhất là 5 món ngon ngày tết đầu tiên thể hiện sự ‘tri ân’ với tổ tiên, xuất thần và xum vầy.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH