A->Z cách tổ chức nghi thức lễ cúng thôi nôi PHƯỚC ĐỨC trọn đời cho cháu

Mình không biết ở nơi khác tổ chức lễ cúng thôi nôi tròn 1 năm cho cháu nhà như thế nào chứ ở quê mình tổ chức cúng thôi nôi cho bé trọng đại lắm, trọng đại ở đây không phải tổ chức đồ sộ mà được ông nội hướng dẫn nghi lễ, bài cúng thôi nôi bài bản từ ngày giờ chọn làm lễ, chuẩn bị làm phép các món quà bé bốc là gì...., đặc biệt trong bài cúng thôi nôi bé trai hay bé gái phải có 1 bài được ông nội viết riêng..., lễ vật ông dặn mâm cúng thôi nôi gồm thứ gì phải đủ như đơm xôi mấy chén, chè mấy chén, mấy chén nước, mấy đôi đũa.... có vẻ hơi gọi là mê tín nhưng đây là tục lệ của Việt Nam cần có sự chuẩn bị đoàng hoàng nhưng ông bà ta hay nói phải lễ nghi thực hiện đầy đủ để ông bà tổ tiên phù hộ cho cháu vậy đó, giờ mình sẽ giải đáp toàn bộ quá trình tổ chức nghi lễ cúng thôi nôi cho bé nhé:

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

1/ Vì sao phải làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái phong tục Việt Nam?

Đến bây giờ dù là bố mẹ hiện đại, là Việt kiều hay gì gì thì đã là người dân Việt Nam nên tôn trọng cách lễ nghi phong tục nhưng lễ cúng thôi nôi cho bé chẳng hạn, lễ cũng thôi nôi cắt nghĩa đơn giản tức là dừng lại – dừng cho bé nằm nôi chứng tỏ bé đã lớn chuyển sang nằm giường như người lớn. Hầu như cách cúng thôi nôi miền Nam, miền Bắc, miền Trung khác nhau nhưng đều phải tuân thủ cách bưởi cúng thôi nôi đầy đủ và bài bản như nhau.

2/ Trả lời: Cúng thôi nôi ngày âm hay dương lịch?

Nhiều cặp vợ chồng trẻ sống xa nhà ở thành phố lớn đau đầu tìm kiếm thông tin cúng thôi nôi ngày âm hay dương và tính ngày cúng thôi nôi bé trai khác bé gái không? – Giờ mình sẽ giải quyết câu hỏi này và nó áp dụng chung chứ không theo vùng miền gì nhé.
” Cúng thôi nôi cho bé là ngày âm lịch vào đúng ngày sinh của bé. Ví dụ bé sinh ngày 7/4/2016 (âm lịch) thì tổ chức lễ cũng thôi nôi cho bé vào ngày âm lịch năm sau là 7/4/2017″

3/ Cúng thôi nôi lúc mấy giờ là tốt?

Việc lựa chọn giờ cúng thôi nôi tốt cho bé nên chọn cung giờ hoàng đạo theo năm sinh của cháu là tốt nhất, để xác định 6 giờ hoàng đạo cho mỗi ngày theo năm sinh của của cháu nên xem dưới đây:
+ Tuổi Tý: Giờ tốt nhất là giờ Ngọ
+ Tuổi Sửu: giờ Tý
+ Dần: giờ Sửu và giờ Mùi
+ Mẹo: Thìn và giờ Tuất
+ Thìn: Giờ Thìn
+ Tỵ: giờ Dậu
+ Ngọ: giờ Thân
+ Mùi: Tý
+ Thân: giờ Mão
+ Dậu: giờ Dần
+ Tuất: giờ Hợi
+ Hợi: giờ Tỵ

4/  Chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi cho bé gồm đầy đủ gì?

Đây là phần khá quan trọng thể hiện dâng vật phẩm lên ông bà tổ tiên thể hiện lòng thành kính tạ ơn nên lễ vật phải đầy đủ và chọn loại tốt như việc chọn gà trống phải chọn chú nào to khỏe, tơ…Mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé gồm 2 mâm, mâm ngoài sân và mâm trong nhà:
4.1/ Mâm lễ vật cúng thôi nôi trong nhà

mâm cúng thôi nôi trong nhà dùng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và ông bà. Như vậy, theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện. Các vật phẩm trong mâm cúng có thể được dùng theo tập quán của mỗi vùng miền khác nhau. Trên bộ ván hoặc bộ vạt sẽ có:

+ 12 chén chè, 12 chén xôi để dùng mời 12 bà Mụ
+ 1 con gà hoặc vịt luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ.

4.2/ Mâm lễ vật cúng thôi nôi ngoài sân

+ 1 con gà trống luộc hoặc 1 con vịt luộc và cháo, gỏi
+ 12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn
+ 12 chén chè + 1 tô chè lớn (bé trai thường là chè đậu trắng)
+ Mâm trái cây ngũ quả (gồm 5 loại trái cây)
+ Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc)
+ Bình hoa thật đẹp (Cát tường, Đồng tiền, Huệ đỏ)
+ Giấy cúng
+ 1 bộ đồ hình thế ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu được may mắn cho bé.
+ 12 nén vàng
+ Nhang
+ Đèn cày
+ Trầu tem cánh phượng
+ Cau tươi
+ Trà
+ Rượu
+ Gạo, muối
+ Lư cắm nhang
+ Ly sành dung để pha trà rượu.

5/ 2 Bài cúng thôi nôi cho bé

5.1: Bài cúng thôi nôi trong nhà:
+ Cúng ở các bàn thờ Phật, tổ tiên, ông Địa ông Thần Tài và ông Táo: Nghi thức này thực hiện giống nghi thức trên với lời khấn tương tự, chỉ thay đổi danh xưng các vị cần khấn cầu cho phải phép.

+ Cúng 12 bà Mụ và Đức ông (văn cúng đơn giản nhất):

Sau khi bày lễ cúng thôi nôi xong, bố hoặc mẹ em bé thắp 3 nén nhang (hương), rồi bế cháu bé ra trước án khấn:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:…………………………………….. …….

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý khi đã khấn cúng thôi nôi xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

 

5.2: Bài cúng thôi nôi ngoài sân:

Cúng ngoài sân (Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn):

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

6/ Thôi nôi bé bốc gì? Ý nghĩa

Sau nghi lễ cúng thôi nôi cho bé xong tới nghi thức ” chọn nghề cho tương lai” cho bé. Thường thôi nôi để cho bé bốc chọn ‘nghề tương lai’ được đặt trong 1 cái mâm gồm: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất…và sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa. Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà nó thích. Trong dân gian tin tưởng là vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, giòng họ nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân tình.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Có 2 Bình luận về “A->Z cách tổ chức nghi thức lễ cúng thôi nôi PHƯỚC ĐỨC trọn đời cho cháu

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH