Bí quyết làm mắm cá RÔ ĐỒNG đúng điệu miền Tây của cô gái Huế

Cách làm mắm cá rô phi đơn giản, an toàn Mình là cô gái gốc Huế đã vào miền Tây sinh sống được 5 năm, thời gian còn ở Huế mình cũng hay làm các món mắm đặc trưng của miền trung như mắm tôm chua huế, mắm cá cơm, mắm nêm. Mắm cá là một món ăn truyền thống của người Việt,  khi chuyển vào sinh sống ở miền Tây (Sóc Trăng) mình rất mê món mắm cá rô đồng ở nơi đây, đã tìm tỏi học hỏi và đã làm thành công nhé. Hihi, với chút bí quyết nho nhỏ và kinh nghiệm nhiều năm làm mắm. Hôm nay mình chia sẻ với các bạn cách làm mắm cá rô đồng sóc trăng dưới đây nha.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 kg cá rô phi. Bạn không được chọn cá quá lớn bởi khi đó xương cá quá cứng sẽ khó tiêu khi làm mắm.
+ 200gr tỏi
+ 100gr ớt
+ Nửa ký riềng
+ 1 quả thơm
+ 1 hũ đựng, tốt nhất là hũ sành.
+ 400gr gạo bạn rang cho vàng sau đó nghiền bột. Dùng làm thính muối cá.
+ Muối hạt, đường, bột ngọt

Các bước để mắm cá rô phi ngon


Bước 1: Cá rô phi bạn sơ chế bằng cách rửa sach, bỏ ruột, bỏ mang. Nhiều người không thích ăn đầu cá nhưng theo mình thì mắm cá rô phi phải có đầu mới ngon, tuy vậy nếu không thích thì bạn bỏ đầu cũng được.


Bước 2: Làm sạch cá rồi thì dùng nước muối loãng rửa sơ qua, tiếp tục ngâm cá trong nước muối khoảng 1 tiếng. Thơm bạn gọt vỏ một ít, cắt lát mỏng, phần còn lại chờ dùng cho công đoạn sau.
Bước 3: Bây giờ bạn tiến hành xếp cá vào hũ. Bạn cứ xếp lần lượt một lớp cá đến một lớp muối mỏng rồi một lớp thơm cắt lát. Cứ lắp lại cho tới khi nào hết cá thì thôi.
Bước 4: Bạn nhớ phải nén chặt cá một chút, sau khi xếp vào hết mà hũ vẫn thừa thì bạn cho một bì nước lên trên để ngăn bớt không khí. Đậy nắp kín.
Bước 5: Tìm một nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời trực tiếp để bảo quản hũ này. Bạn phải chờ ít nhất 40 ngày thì tiến hành kiểm tra. Mở nắphux mà thấy có giòi trắng thì coi như món mắm đã thành công 1 nửa.
Bước 6: Tiến hành gắp cá ra ngoài, để ráo nước, hũ bạn làm sạch. Sau khi làm sạch hũ và cá đã ráo thì bạn lại sếp vào hũ một lần nữa. Lần này là một lớp cá rồi đến một lớp thính, lặp lại cho đến khi hết cá thì lại đầy nắp hũ và bảo quản trong khoảng 30 ngày.
Bước 7: Bây giờ bạn chắt thơm lấy nước, chao mắm xong rồi cho vào hũ, tiếp tục đậy nắp và ủ thêm 30 ngày nữa. Bây giờ bạn đã có một hũ cá rô phi mắm cực kì thơm và mềm, không còn dấu hiệu của xương.

Cách làm mắm cá rô phi khá cầu kì và đòi hỏi thời gian dài. Không phải ai cũng có đủ sự kiên nhẫn để hoàn thành món ăn này. Nhưng với niềm đam mê của các bạn, chúc các bạn có thể làm thành công món mắm cá rô phi này nhé!

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH