cách làm giá đỗ ngon đơn giản nhất tại nhà từ đậu xanh bằng cát ủ gia truyền

cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.chúng ta đang sống ở một thời đại mà ngày nào cũng nghe tin trái cây này có độc, loại rau kia nhiễm chất,.. chính vì vậy việc có một bữa ăn an tòa cho sức khỏe luôn được xem trọng.Mình cũng là một người thích ăn giá đỗ, đơn giản vì nó mát và cũng khá là ngon. Nhưng gần đây khi dư luận xôn xao nhiều lời đồn thì bản thân mình cũng ái ngại khi mua giá làm sẵn ngoài chợ. Chính vì vậy mà hôm nay mình sẽ chia sẻ các bạn một công thức cách làm giá đỗ từ đậu xanh. Bạn và mọi người sẽ học được cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản nhất mà lại ngon và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 100 gram đậu xanh ta
+ 1 chiếc khăn mùi xoa mỏng
+ 1 chiếc khăn lông to
+ nước lạnh
+ 1 cái rổ to

 

Đầu tiên chúng ta lấy 1 lạng đỗ xanh rửa và đãi sạch cát sạn đính trong đậu. sau đó, ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch với nước ấm khoảng 38 độ C, thời gian ngâm từ 8 – 12 tiếng,  khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên thì đổ vào rổ xả qua nước lạnh thêm lần nữa.

Chuẩn bị một cái rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót thêm vào nó 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn mùi xoa.

Chúng ta tiếp tục lấy một cái khăn bông to (gấp làm 4 cho dầy), làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh. và sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, với tần xuất khoảng 20 lần xả/ngày. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.

Chờ khoảng 72 tiếng sau là chúng ta sẽ có giá đỗ để thưởng thức rồi đấy. Đây là cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản.

Thêm một cách làm giá đỗ từ đậu đen hay ho cho mọi người

– Đậu đen ngâm trong nước ấm độ từ 2 đến 24 giờ cho đến khi đậu tróc vỏ và nổi mầm.
– Chuẩn bị một chiếc lu có chứa đá và nước. Bên trên đặt miếng nan tre.
– Cho đậu đã ngâm trải đều trên miếng nan tre. Dùng khăn thấm nước hoặc gòn thấm nước đậy kìn bên trên đậu.
– Đặt lu chứa đậu vào chổ mát tránh ánh sáng. Sau 2,5 đến 4 ngày là có thành phẩm.

Giá đỗ có thể dùng trong rất nhiều món ăn như: xào, muối hẹ, làm nộm, luộc… Nước giá luộc có công dụng uống khỏi ho và mau lấy lại tiếng khi chúng ta bị mất tiếng. Các ca sĩ hay dùng lắm đấy.
Giá đỗ sau khi thành phẩm có ngon hay không phụ thuộc khá nhiều vào khâu chúng ta chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta.
Cần lưu ý thêm một điều đó là trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ lại.
Thường thường thì cứ trung bình 1- 1,5kg đỗ, sẽ cho 10 – 13kg giá. Mỗi lần chúng ta chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi , đừng nên làm nhiều ăn không hết nó sẽ bị thối.
Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đõ có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.

Như vậy mình đã chia sẻ với các bạn trọn vẹn 2 cách làm giá đỗ thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng với cách làm giá đỗ đơn giản này sẽ giúp mọi người có những bữa ăn an toàn. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài cách làm giá đỗ tại nhà này cho bạn bè của bạn trên facebook nhé.


Xem video hướng dẫn cách chế biến món này
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH