Cách làm mứt hạt sen ngon không bị nát của mẹ Tủm

Cách làm mứt hạt sen : Mấy nay mẹ Tủm cũng chia sẽ khá nhiều cách làm mứt ngon ngày tết theo công thức tự làm mứt tết tại nhà, chiều nay mẹ Tủm lại nhớ đến mứt hạt sen cả nhà ah, lại nhớ đến năm nào cũng làm mứt hạt sen trần để đãi người thân tới thăm ngày tết, đặc biệt năm nào và kể năm nay mẹ Tủm đều làm mứt hạt sen ngon ơi là ngon, ngon và mứt hạt sen trắng màu tự nhiên không nát hay tách đôi hạt sen đấy nhé,

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Hạt sen khô: 500gram, chọn loại sen Huế xâu thành từng dây dài thì mứt sẽ bở, thơm mà không nát
+ Đường: 500gram
+ Nước hoa bưởi: 1/2 thìa cà phê

Để làm mứt hạt sen ngon ngày tết nên chọn hạt sen Huế nhé các nàng, thêm tí nước bưởi là đủ để cách nàng kinh doanh bán mứt hạt sen ngày tết được rồi đó, vậy cùng mẹ Tủm học cách làm mứt hạt sen ngon ngày tết sau đây nhé!

cach lam mut hat sen ngon khong bi nat

cách làm mứt hạt sen ngon

Bước 1: Ngâm hạt sen khoảng 4 giờ cho ngậm nước, nở ra. sau đó cho vào luộc. Lưu ý cho vào từ khi nước lạnh. Khi nước sôi chắt bỏ nước.

Bước 2: Tiếp tục cho nước ngập quá hạt sen chừng 0.5cm, ninh hạt sen đến khi chín bở nhưng vẫn còn nguyên hạt thì vớt ra bỏ vào tô nước lạnh. Muốn sen trắng và không nát, có thể thả vài viên đá vào bát nước ngâm. Ở bước này bạn nên lưu ý, để được sen mềm mà không nát phải đun lửa thật nhỏ. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhìn khi hạt sen tròn căng, gắp thử một hạt, nghiền nát dễ dàng bằng hai ngón tay, miết thử thấy mịn không bị lợn cợn thì là sen đã đạt yêu cầu.

Khi hạt sen đã nguội hẳn, vớt ra rổ cho ráo hết nước

Bước 3: Ướp sen với đường theo tỉ lệ 1:1. Để đường thấm đều thì dùng tay nhấc cả rổ hạt sen, sau đó lắc nhẹ để sen rơi từng chút xuống tô lớn, cứ được một lớp lại trải đường rồi mới lắc tiếp đến khi hết. Làm như vậy sen sẽ được ướp đường đều, không cần trộn vì trộn sẽ làm nát sen. Ướp trong vài giờ đến khi đường ta hết.
Bước 4: Khi đường tan hết, chắt nước đường vừa ướp sen vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi đường sánh lại, kéo tơ thì trút hạt sen vào. Giảm lửa hết cỡ, đảo thật nhẹ tay bằng thìa gỗ thẳng để đường trộn đều hạt. Cứ sên như vậy đến khi thấy đường bám trắng quanh hạt sen, các hạt sen rời nhau, sờ thử tay thấy không còn dính thì trút mứt hạt sen ra khay lớn, để nguội, bỏ lọ dùng dần.

Mách nhỏ cả nhà, nếu cả nhà muốn để hạt sen ngon ngày tết này lâu hơn và cho mứt hạt sen sên khô đều, cả nhà cho hạt sen sau khi sên khô xong, cả nhà có vào 1 cái mâm có lót giấy trắng, sau đó trải đều và để trên than hồng nhé, đây là cách mẹ Tủm cẩn thận hay làm, chia sẻ cả nhà cách làm mứt hạt sen trần ngon ngày tết rồi đó nha, chúc cả nhà thành công!

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

1 Bình luận về “Cách làm mứt hạt sen ngon không bị nát của mẹ Tủm

  1. Minh cung lam thu nhung k hieu sao sau khi lam xong an hat sen thay cung ngac.hic

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH