Cách muối củ kiệu nước mắm miền Trung Ngon Ngất nhờ mắm nguyên chất

Hôm trước mình có giới thiệu tới chị em cách muối củ kiệu chua cay ngon nhờ kỹ lượng khâu ngâm mùi hăng nhờ tro bếp nhận được phản hồi khá thành công cho món ngon ngày tết, hôm nay mình sẽ chia sẻ cách muối củ kiệu miền Trung ngon nhờ sử dụng nước mắm nguyên chất bởi miền Trung là cái nôi của biển, cá biển, nước mắm nên việc mua nước mắm nguyên chất khá đơn giản, vì vậy cách muối củ kiệu đơn giản mà ngon không có khó vì nhờ nước mắm ngon nguyên chất + củ kiệu miền trung nhỏ, chắt + tay nghề muối củ kiệu truyền thống của người miền Trung. Vì vậy cách muối củ kiệu nước mắm kiểu miền Trung đơn giản lắm. Tham khảo bài: Cách muối củ kiệu chua cay 5 ngày ăn được

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ - 500gr kiệu
+ - 1 lít nước + 1 vốc tro bếp
+ - 1 lít nước + 1 nhúm muối hột hoặc muối bọt
+ - 200gr đường cát trắng + 1 muỗng canh muối : dành cho ngâm chua ngọt
+ - 200ml dấm trắng + 1 muỗng canh đường + ¼ muỗng cà phê muối: dành cho ngâm chua ngọt
+ - 250ml mắm nguyên chất loại ngon + 300gr đường cát (3): dành cho ngâm nước mắm

Cách muối củ kiệu nước mắm miền Trung

– Hòa tan tro bếp với nước, thả kiệu vào, ngâm qua đêm. Nếu không có tro thì ngâm muối, thời gian ngâm sẽ ít hơn để kiệu không thấm mặn.
Làm củ kiệu giòn tan, trắng muốt bằng bí kíp đơn giản 2

– Vớt kiệu ra, cắt phần đầu (rễ) và đuôi. Lưu ý không cắt phần đầu phạm vào trong, nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi cái giòn ngon của kiệu. Đem ngâm kiệu vào nước muối. Có thể ngâm kiệu vào nước đá sẽ giòn hơn.

– Vớt ra, xả vài lượt nước cho sạch. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo.

– Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu, phần rễ khô còn sót lại.

– Kiệu sau khi phơi khô (nên phơi tầm 2 ngày nắng cho kiệu khô bớt nước), xếp vào hũ, kèm theo ít ớt khô. Hòa tan đường và mắm (3), nấu chừng 20-25 phút cho keo lại, để nguội hoàn toàn, rồi đổ vào hũ.

– Ngâm chừng 3 ngày, nước trong kiệu sẽ ra làm loãng mắm. Lúc này đổ nước mắm ra, thắng mắm lại lần nữa cho keo lại. Để nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào hũ kiệu. Cách này có thể giữ được cả năm trong điều kiện thoáng mát bên ngoài.

 

  1 Bình luận về “Cách muối củ kiệu nước mắm miền Trung Ngon Ngất nhờ mắm nguyên chất

   Gửi bình luận

   Your email address will not be published. Required fields are marked *

   CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH