Cách nấu chè ba màu ngọt mát đúng điệu

Món chè với tên gọi dễ nhớ: chè ba màu – với đặc trưng của 3 màu của đậu, đậu đỏ, đậu trắng và đậu xanh. Khi trộn đều lên, các loại đậu ăn mềm, bùi, quyện với đậu xanh và nước cốt dừa ăn béo béo sẽ làm bạn ngon miệng và muốn ăn thêm đấy!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Đậu đỏ - 300 gr
+ Đậu trắng - 300 gr
+ Đậu xanh đã đãi vỏ - 150 gr
+ Bột rau câu - 25 gr
+ Đường cát trắng - 300 gr
+ Tinh dầu lá dứa hay phẩm màu xanh - trang trí
+ Nước cốt dừa - 1 lon
+ Bột bắp - 1 thìa cà phê
+ Muối - 1/ 2 thìa cà phê
+ Đường - 2 thìa cà phê

Bước 1: Các bạn đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi và hạt xấu của đậu đỏ, đậu trắng, đậu xanh. Đổ riêng từng loại đậu vào 3 thau khác nhau.Đổ ra  1331866545-che-ba-mau3

tải xuống (1)

Bước 2: Sau đó đổ nước lạnh xâm xấp mặt đậu xanh, đun lửa nhỏ đến khi đậu mềm thì thêm khoảng 50gr đường cát trắng (các bạn không nên cho nhiều đường vì đậu xanh còn trộn với các loại đậu khác)

sua-dau-xanh1

Tiếp theo, các bạn đun đến khi đậu mềm thì chờ đậu nguội bớt, đổ vào máy sinh tố xay mịn.Đổ đậu ra rổ, để nguội hẳn rồi cất vào  tủ lạnh ngăn mát

Bước 3:  Đậu đỏ ngâm mềm, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đậu, đun sôi.Nếu các bạn có nồi ủ (thermo pot) thì các bạn đổ đậu vào nồi, đun sôi từ 10 – 15 phút rồi đặt vào nồi ủ, đậy kín nắp. Để từ khoảng từ 3 – 4 tiếng rồi lấy ra, đậu sẽ mềm tơi (Nếu không có nồi ủ bạn có thể dùng nồi áp suất)Khi đậu mềm các bạn đổ thêm 1 bát con nhỏ nước lạnh và 100gr đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đường thấm đậu. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếp, múc đậu ra bát, để nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

che-bien-dai-ca-nha-mon-che-ba-mau-ngon-tuyet-f915b3

Bước 4:  Các bạn đổ đậu trắng vào nồi, chế nước lạnh ngập mặt đậu, đun đến khi đậu mềm thêm từ từ 100gr đường còn lại vào (Các bạn nên để đậu mềm mới đổ đường vào, đậu chưa mềm bạn đổ đường vào đun thì hạt đậu sẽ bị sượng.

tải xuống (1)

Đun lửa nhỏ đến khi đậu thấm đường thì bạn tắt bếp, đổ đậu ra thố thủy tinh, để nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh (nếu có nồi ủ thì các bạn cũng ninh đậu trắng như đậu đỏ nhé!

Bước 5: Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ rồi thêm bột bắp, đường và nửa thìa cà phê muối; đun lửa với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột bắp tan. Đun đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, đổ nước cốt dừa ra bát thủy tinh, để nguội rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.

Bước 6: Rau câu đổ vào nồi, thêm 800ml nước lạnh, đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy để rau câu tan.

Khi nhìn thấy bột rau câu tan hết, bạn đổ từ từ 50gr đường cát trắng còn lại vào nồi, đun lửa nhỏ để đường tan hết thì thêm 1 thìa cà phê nước cốt màu lá dứa hoặc 1 – 2 giọt màu xanh.

Bước 7:  Đổ rau câu ra bát thủy tinh sạch, rau câu sẽ từ từ đông lại. Đợi rau câu nguội hoàn toàn bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn dùng dao cắt rau câu thành từng sợi ngắn vừa ăn

Khi ăn, các bạn múc một ít chè đậu đỏ, đậu trắng vào ly, thêm đậu xanh, rau câu đã thái sợichan vào ly ít thìa cà phê nước cốt dừa; trộn đều lên, thêm đá lạnh tùy thích.

che-3-mau-14

Chúc các bạn thành công nhé!

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH