Dẻo thơm nóng hổi với cách làm xôi xéo ngon ơi là ngon

Cách làm xôi xéo vừa dẻo vừa thơm là thách thức không nhỏ với ai lần đầu làm xôi xéo.Hãy ghi ngay vào sổ tay nấu ăn mẹo nhỏ sau đây để món xôi xéo của bạn ngon như ngoài quán

Dẻo thơm nóng hổi với cách làm xôi xéo ngon ơi là ngon

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Cách nấu xôi xéo dẻo thơm bằng nồi cơm điện - VnExpress Cooking

+ Gạo nếp: 200g
+ Đỗ xanh: 100g
+ Hành tím khô: 3 củ to
+ Thịt thăn lợn: 500g hoặc ruốc thịt lợn: 100g
+ Bột nghệ
+ Dầu ăn và gia vị cơ bản

Cách nấu xôi xéo cực ngon

Gạo nếp vo sạch, ngâm với chút muối và ½ thìa cà phê bột nghệ.

Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy chỉ cần cho gạo vào đồ hoặc cho vào lò vi sóng quay chừng 15 phút là có xôi ăn. Nếu không có thời gian đồ mà cũng không có lò vi sóng bạn có thể thử nghiệm cách làm xôi xéo bằng nồi cơm điện, bạn chỉ việc  cho gạo nếp vo sạch vào nấu như cơm bình thường (tất nhiên là có cho ít nước hơn gạo tẻ).

cách làm xôi xéo

Đỗ xanh cà vỏ, ngâm 3 – 5 tiếng cho hạt đỗ nở.
Thịt thăn luộc chín, xả lại nước lạnh rồi ướp với nước mắm ngon chừng 20 phút. Hành khô bóc vỏ, thái lát dày chừng 3mm.

Kho thịt đến khi thịt săn, nếu muốn ruốc hơi ngọt thì thêm vào chút đường khi kho. Giã thịt cho bông. Trộn sợi thịt với phần nước kho thịt trong nồi.

Đảo ruốc trên chảo với lửa vừa tới khi sợi ruốc khô lại. Để ruốc ra đĩa cho nguội rồi cất vào lọ dùng dần. Xôi xéo miền Bắc thường ăn kèm với ruốc còn xôi xéo ở tphcm thường ăn kèm với thịt và trứng kho. Nếu thích đổi vị bạn có thể đổi  thịt ruốc thành thịt kho cũng cho hương vị đậm đà lắm nhé.

Đậu xanh ngâm nở thì trộn với ít muối, đem đồ chín, hoặc cho chút nước vào nồi nấu chín. Xôi xéo đậu xanh yêu cầu phần đỗ chín phải bông, khô, nếu bạn cho nhiều nước khi nấu chín sẽ khiến cho đỗ bị dớt nhé. Khi nấu đỗ bạn không nên cho nước.

Cách nấu xôi xéo ngon đúng chuẩn miền Bắc | Nauankhongkho.vn

Giã bông đậu khi đậu còn nóng rồi cho vào miếng nylon nắm đậu thành viên tròn. Để viên đậu nguội rồi cho vào tủ lạnh vì đậu xanh để ngoài trời nhanh bị thiu.

Cách Làm Xôi Xéo Chuẩn Hà Nội Thật Đơn Giản Thật Ngon | Góc Bếp Nhỏ - YouTube

Cách làm xôi xéo vừa dẻo vừa thơm là thách thức không nhỏ với ai lần đầu làm xôi xéo.Hãy ghi ngay vào sổ tay nấu ăn mẹo nhỏ sau đây để món xôi xéo của bạn ngon như ngoài quán

Cho hành thái lát mỏng vào chảo nhiều dầu. Dầu ăn đun nóng, không nên đun sôi. Hành sau khi thái có thể để ở
trước quạt gió để lát hành khô hơn. Cách làm món xôi xéo ngon là phải thái hành chứ không phải đập dập hoặc băm hành nhé, thành thái khi phi nên sẽ thành sợi nhìn vừa đẹp mắt , ăn lại giòn.

Đảo hành đều tay tới khi có màu vàng nhạt thì bắc chảo khỏi bếp, không nên chờ tới khi hành có màu vừa ý vì lúc vớt ra hành sẽ bị cháy. Cho hành ra rổ thưa mắt cho ráo dầu. Cách làm món xôi xéo Hà Nội có bí quyết để phần dầu phi hành giữ lại để rưới lên xôi sẽ rất thơm ngon.

XÔI XÉO (1KG) Ẩm thực là Văn Hóa

Để hành giòn lâu, bạn trộn vào hành 1/3 thìa cà phê đường và bảo quản trong lọ thủy tinh kín, cất trong tủ lạnh.

Xôi đồ chín, khi ăn múc xôi ra bát, thái đỗ thành lát mỏng lên trên, rưới một chút mỡ hành đều lên xôi, rắc hành phi, ruốc lên trên. Dùng nóng hay nguội đều ngon.

Nếu thích mùi vị của cách làm xôi xéo gà bạn có thể dùng thịt gà luộc xé thay thế cho ruốc nhé.

XÔI XÉO (1KG) Ẩm thực là Văn Hóa

xôi xéo

Cách làm xôi xéo vừa dẻo vừa thơm là thách thức không nhỏ với ai lần đầu làm xôi xéo.Hãy ghi ngay vào sổ tay nấu ăn mẹo nhỏ sau đây để món xôi xéo của bạn ngon như ngoài quán
Chuẩn bị 15 mins
Nấu 45 mins
Tổng thời gian 1 hr
Món ăn Ăn sáng, Món chính
Ẩm thực Việt Nam
Dùng cho 4 Người
Calories 320 kcal

Nguyên liệu
  

 • Gạo nếp: 200g
 • Đỗ xanh: 100g
 • Hành tím khô: 3 củ to
 • Thịt thăn lợn: 500g hoặc ruốc thịt lợn: 100g
 • Bột nghệ
 • Dầu ăn và gia vị cơ bản

Cách làm
 

 • Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy chỉ cần cho gạo vào đồ hoặc cho vào lò vi sóng quay chừng 15 phút là có xôi ăn. Nếu không có thời gian đồ mà cũng không có lò vi sóng bạn có thể thử nghiệm cách làm xôi xéo bằng nồi cơm điện, bạn chỉ việc  cho gạo nếp vo sạch vào nấu như cơm bình thường (tất nhiên là có cho ít nước hơn gạo tẻ).
 • Đỗ xanh cà vỏ, ngâm 3 – 5 tiếng cho hạt đỗ nở.
 • Thịt thăn luộc chín, xả lại nước lạnh rồi ướp với nước mắm ngon chừng 20 phút. Hành khô bóc vỏ, thái lát dày chừng 3mm.
 • Kho thịt đến khi thịt săn, nếu muốn ruốc hơi ngọt thì thêm vào chút đường khi kho. Giã thịt cho bông. Trộn sợi thịt với phần nước kho thịt trong nồi.
 • Đảo ruốc trên chảo với lửa vừa tới khi sợi ruốc khô lại. Để ruốc ra đĩa cho nguội rồi cất vào lọ dùng dần. Xôi xéo miền Bắc thường ăn kèm với ruốc còn xôi xéo ở tphcm thường ăn kèm với thịt và trứng kho. Nếu thích đổi vị bạn có thể đổi  thịt ruốc thành thịt kho cũng cho hương vị đậm đà lắm nhé.
 • Đậu xanh ngâm nở thì trộn với ít muối, đem đồ chín, hoặc cho chút nước vào nồi nấu chín. Xôi xéo đậu xanh yêu cầu phần đỗ chín phải bông, khô, nếu bạn cho nhiều nước khi nấu chín sẽ khiến cho đỗ bị dớt nhé. Khi nấu đỗ bạn không nên cho nước.
 • Giã bông đậu khi đậu còn nóng rồi cho vào miếng nylon nắm đậu thành viên tròn. Để viên đậu nguội rồi cho vào tủ lạnh vì đậu xanh để ngoài trời nhanh bị thiu.
 • Cách làm xôi xéo vừa dẻo vừa thơm là thách thức không nhỏ với ai lần đầu làm xôi xéo.Hãy ghi ngay vào sổ tay nấu ăn mẹo nhỏ sau đây để món xôi xéo của bạn ngon như ngoài quán
 • Cho hành thái lát mỏng vào chảo nhiều dầu. Dầu ăn đun nóng, không nên đun sôi. Hành sau khi thái có thể để ở
 • trước quạt gió để lát hành khô hơn. Cách làm món xôi xéo ngon là phải thái hành chứ không phải đập dập hoặc băm hành nhé, thành thái khi phi nên sẽ thành sợi nhìn vừa đẹp mắt , ăn lại giòn.
 • Đảo hành đều tay tới khi có màu vàng nhạt thì bắc chảo khỏi bếp, không nên chờ tới khi hành có màu vừa ý vì lúc vớt ra hành sẽ bị cháy. Cho hành ra rổ thưa mắt cho ráo dầu. Cách làm món xôi xéo Hà Nội có bí quyết để phần dầu phi hành giữ lại để rưới lên xôi sẽ rất thơm ngon.
 • Để hành giòn lâu, bạn trộn vào hành 1/3 thìa cà phê đường và bảo quản trong lọ thủy tinh kín, cất trong tủ lạnh.
 • Xôi đồ chín, khi ăn múc xôi ra bát, thái đỗ thành lát mỏng lên trên, rưới một chút mỡ hành đều lên xôi, rắc hành phi, ruốc lên trên. Dùng nóng hay nguội đều ngon.

Video

Ghi chú

Nếu thích mùi vị của cách làm xôi xéo gà bạn có thể dùng thịt gà luộc xé thay thế cho ruốc nhé.
Keyword xôi

Xem thêm cách nấu cháo cua biển để có thêm món ăn hấp dẫn bổ sung vào thực đơn một món ngon dinh dưỡng cho gia đình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recipe Rating