Học Nấu Cao Lầu Khô Hội An ngon như tiệm chuyên nghiệp

Ai đã tưng đến Hội An chắc chắn sẽ không bao giờ bỏ lỡ món cao lầu khô hay nước cực kỳ ngon, mình thì mình thích cao lầu khô nhiều hơn, thật ra mình đến Hội An cũng đã hơn 4 năm rồi, nhưng lâu lâu lại nhớ Hội An và thèm Chè mè đen, cao lầu, uống nước mía ngắm bờ sông… lãng mạn quá đúng không cả nhà, vô tình vào blog nhà Béo thấy chị có hướng dẫn cách nấu món cao lầu khô Hội An, nên tò te mẹ Tủm học thử cách nấu cao lầu ngon, các nhà ai hứng thú cũng làm với mẹ Tủm không nhỉ?

Học Nấu Cao Lầu Khô Hội An ngon như tiệm chuyên nghiệp

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Học Làm Món Cao Lầu - Hội An Đặc Sản Quảng Nam

+ thịt nạc vai ( có mỡ chút sẽ ngon hơn )
+ muối hột
+ đường đen
+ ngũ vị hương
+ hạt nêm
+ nước tương
+ Vài tép tỏi
+ ít ram khô chiên giòn ( dùng bánh tráng cuốn chả giò gấp miếng vuông thay thế nếu không có bánh ram khô )
+ 2 bó mì khô ( thay thế mì udon nếu kg có mì khô )
+ Giá trụng, húng lũi , baby arugula thay cho cải con

 Cách làm món cao lầu Hội An:

– Thịt mua về ngâm qua nước muối loãng và giấm khoảng 15 phút , sau đó rửa sạch ướp thịt với muối . Cắt thịt với khổ lớn ( để khi thịt xíu xong cắt lát to sẽ ngon hơn ) dùng tay bóp cho muối thấm vô thịt, tiếp đến mới cho đường, ngũ vị hương, hạt nêm vào ướp cùng. Sau khi ướp thịt khoảng 1- 2 hr trước khi xíu thịt cho nước tương và tỏi đập dập vào ướp cùng.

Cao lầu Hội An khác biệt từ nguyên liệu đến cách chế biến với đủ mùi vị

– Bắt chảo dầu ( không cần đợi dầu nóng ) cho thịt vào chiên vàng 2 mặt , nhớ trở thịt thường xuyên để không bị cháy. Rồi cho tất cả nước ướp thịt thêm ít nước nếu thấy phần nước quá ít ( mình không cần cho nước thêm ) vào nấu sôi lên , đậy nắp và hạ lửa nhỏ liu riu. Khoảng 10 phút trở mặt thịt 1 lần cho thịt thấm gia vị, sau khoảng 1hr thì chắt nước thịt từ trong nồi sang 1 cái nồi khác để làm nước chan. Còn thịt trong nồi thì làm khô lại và nhớ trở thịt liên tục cho đến khi thịt hoàn toàn khô ráo như ý. Để thịt nguội hoàn toàn sau 10 phút thì cắt lát mõng.

– Về phần nước chan thì nấu sôi lên trở lại và nêm thêm nước tương nếu muốn . Nhưng mình để vậy không cần nêm nếm gì nữa là cũng đủ đậm rồi.  Vì mì cao lầu là loại mì ăn khô với ít nước chan cho nên phần nước chan phải hơi đậm 1 tí khi chan vào mì mới thấm vừa.

Cao lầu Hội An - Ngôi sao

– Cao lầu khô ngâm trước vài tiếng với nước nóng ( từ sink ) ngâm bỏ xả vài lần nước cho hết chất dầu từ mì . Trước khi ăn vớt mì ra rổ, nấu nồi nước sôi cho mì vào đảo đều khoảng 1 phút thì đổ ra để ráo và dùng ngay.

– Cho ít giá trụng vào dưới đáy tô, tiếp đến cho mì và trên cùng là thịt xíu. Chan nước dùng vào và trên cùng cho vài miếng ram chiên và ít ớt bột.

– Mì cao lầu ăn kèm với nước tương ớt cắt khoanh. Mì sẽ dậy mùi hơn nếu dằn thêm tí nước tương.

Cao lầu Hội An - Ngôi sao

Cao lầu

Cao lầu là tên gọi một món mì, món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của phố cổ Hội An – Quảng Nam. Đây là món ăn dạng sợi được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc như thịt lợn, bột gạo tạo sợi… Món mì này có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Sợi mì màu vàng là do được trộn với tro từ một loại cây ở địa phương.
Chuẩn bị 15 mins
Nấu 30 mins
Tổng thời gian 45 mins
Món ăn Món chính
Ẩm thực Việt Nam
Dùng cho 4 Người
Calories 230 kcal

Nguyên liệu
  

 • thịt nạc vai có mỡ chút sẽ ngon hơn
 • muối hột
 • đường đen
 • ngũ vị hương
 • hạt nêm
 • nước tương
 • Vài tép tỏi
 • ít ram khô chiên giòn dùng bánh tráng cuốn chả giò gấp miếng vuông thay thế nếu không có bánh ram khô
 • 2 bó mì khô
 • Giá trụng
 • húng lũi

Cách làm
 

 • – Thịt mua về ngâm qua nước muối loãng và giấm khoảng 15 phút , sau đó rửa sạch ướp thịt với muối . Cắt thịt với khổ lớn ( để khi thịt xíu xong cắt lát to sẽ ngon hơn ) dùng tay bóp cho muối thấm vô thịt, tiếp đến mới cho đường, ngũ vị hương, hạt nêm vào ướp cùng. Sau khi ướp thịt khoảng 1- 2 hr trước khi xíu thịt cho nước tương và tỏi đập dập vào ướp cùng.
 • – Bắt chảo dầu ( không cần đợi dầu nóng ) cho thịt vào chiên vàng 2 mặt , nhớ trở thịt thường xuyên để không bị cháy. Rồi cho tất cả nước ướp thịt thêm ít nước nếu thấy phần nước quá ít ( mình không cần cho nước thêm ) vào nấu sôi lên , đậy nắp và hạ lửa nhỏ liu riu. Khoảng 10 phút trở mặt thịt 1 lần cho thịt thấm gia vị, sau khoảng 1hr thì chắt nước thịt từ trong nồi sang 1 cái nồi khác để làm nước chan. Còn thịt trong nồi thì làm khô lại và nhớ trở thịt liên tục cho đến khi thịt hoàn toàn khô ráo như ý. Để thịt nguội hoàn toàn sau 10 phút thì cắt lát mõng.
 • – Về phần nước chan thì nấu sôi lên trở lại và nêm thêm nước tương nếu muốn . Nhưng mình để vậy không cần nêm nếm gì nữa là cũng đủ đậm rồi.  Vì mì cao lầu là loại mì ăn khô với ít nước chan cho nên phần nước chan phải hơi đậm 1 tí khi chan vào mì mới thấm vừa.
 • – Cao lầu khô ngâm trước vài tiếng với nước nóng ( từ sink ) ngâm bỏ xả vài lần nước cho hết chất dầu từ mì . Trước khi ăn vớt mì ra rổ, nấu nồi nước sôi cho mì vào đảo đều khoảng 1 phút thì đổ ra để ráo và dùng ngay.
 • – Cho ít giá trụng vào dưới đáy tô, tiếp đến cho mì và trên cùng là thịt xíu. Chan nước dùng vào và trên cùng cho vài miếng ram chiên và ít ớt bột.
 • – Mì cao lầu ăn kèm với nước tương ớt cắt khoanh. Mì sẽ dậy mùi hơn nếu dằn thêm tí nước tương.

Video

Ghi chú

Thay thế mì udon nếu không có mì khô
Keyword cao lầu

Xem thêm cách nấu cháo cua biển để có thêm món ăn hấp dẫn bổ sung vào thực đơn một món ngon dinh dưỡng cho gia đình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recipe Rating