Món ngon ngày tết miền Bắc do người miền Nam cảm nhận đánh giá

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Trong các món ăn truyền thống ngày Tết thì các món ngon ngày tết miền Bắc lại được quan tâm nhiều nhất bởi phong cách vùng miền và thường người miền Bắc rất chú trọng những dịp lễ Tết, họ chỉnh chu từng chút một từ quần áo trang phục cho đến các món ăn ngoai ngày tết ở miền Bắc, nó sẽ không thể thiết các món ngon ngày tết khi cúng, đãi khách, đó thể hiện sự kính trọng, tôn trọng và tinh tế của mỗi gia đình người miền Bắc.
Đối với 1 admin hơn 5 năm viết các món ngon mỗi ngày, món ngon ngày tết, năm nào còn 10 ngày cận tết mình cũng bồi hồi viết các bài viết về món ngon ngày tết, hôm nay là một người miền Nam, mình chia sẽ các món ngon ngày tết miền Bắc với 1 tâm thế tự hào, và còn thấy món ăn cũng như con người, món ngon ngày tết miền Bắc rất chỉnh chu, tinh tế được trau chuốt đến tính cái chén, cái đĩa, cọng rau, lá hành….Và sau đây là những món ngon ngày tết miền Bắc đi sâu vào lòng người miền Bắc không thể thiếu sau đây:

  1. Dưa hành ngày Tết

Dưa hành là một 1 dân giã tưởng chừng quá đơn giản như nó lại là món không thể thiếu tí nào trong các món ăn ngày tết miền Bắc thường ăn kèm với bánh chưng, thịt….

2. Bánh chưng

Bánh chưng? Món ăn không chỉ ngày tết mà nó hiện hữu ngay cả ngày thường NHƯNG đều hay ở chỗ đây là món ăn ngày tết miền Bắc cúng đãi khách nhiều nhất nó thể hiện tinh hoa của đất trời.

 

3. Gà luộc

gà luộc luôn là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Người ta tin rằng, dâng cúng món ăn ngày tết là gà luộc này sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, may mắn, đủ đầy.

4. Thịt đông

Giữa tiết trời se lạnh, thịt đông là món ăn vô cùng hấp dẫn trong danh sách các món ăn ngày tết miền Bắc. Món ăn này có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn.

6. Nem rán
Món ăn ngày tết miền bắc này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.

7. Mứt sen
Món ăn ngày tết miền bắc này bắt nguồn từ việc tiếp khách hay đãi một tách trà nóng kèm mứt sen giúp cho không khí ngày tết thêm đầm ấm.


8. Canh măng
Ngày Tết miền bắc mà không nhắc đến canh măng thì quả thật là điều vô cùng sai sót.

9. Xôi gấc đỏ

Xôi gấc với màu đỏ tươi may mắn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết miền Bắc. Đây là món ăn ngoài tết miền Bắc đặc trưng đắc hàng cực kỳ.

10. Canh bóng thả

11. Chân giò hầm măng khô

12. Giò lụa

*** Mâm ngũ quả miền Bắc gồm:

Chuối, bưởi, cam, quất, táo hay phật thủ

Mâm cúng ngày tết miền Bắc gồm các món ngon nào?

Tết miền Bắc, mâm cỗ Tết thường được các bà, các mẹ tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc: Phải có 4 bát 4 đĩa, không kể xôi, nước chấm và dưa hành, tượng trưng cho tứ trụ, 4 mùa, 4 phương. 4 bát bao gồm: Canh bóng thả, chân giò hầm măng khô, mọc nấm thả và miến. 4 đĩa bao gồm: Thịt gà, nem rán, bánh chưng, giò lụa (hoặc chả quế, giò thủ).

Đằng sau bí mật của hơn 10 món ngon ngày tết miền Bắc là cả một câu chuyện ý nghĩa về sự tinh tế, chu toàn và giàu sang mà tâm linh mỗi người con xứ Bắc hiểu hơn ai hết.

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH