Cách nấu chè khúc bạch ngon của người Hoa

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 120ml sữa tươi nguyên kem không đường
+ 120ml whipping cream (loại dùng làm bánh, có loại dùng riêng cho nấu ăn)
+ 60g đường trắng
+ 50ml nước sôi
+ gelatin bột
+ bột trà xanh
+ nước nóng
+ Đường
+ 12-15 quả vải / nhãn, bỏ hạt
+ 12-15 quả vải / nhãn, bỏ hạt

Lang thang những con hẻm nhỏ ở khu Trường Sa – Hoàng Sa vào những buổi chiều tan sở, mình và một vài cô bạn rất thích thưởng thức các món ăn như gỏi cuốn, bánh bèo, sữa chua chanh dây, bún bò huế, que phô mai … và một món em khá ‘ghiền’ chính làm chè khúc bạch.

Nếu bạn là tín đồ các loại chè bạn sẽ thấy ăn nổi nơi sẽ có hương vị khác nhau, mình được may mắn thưởng thức món chè khúc bạch của người Hoa chính khống, hơn hết lại đưa chia sẻ cho các nấu chè khúc bạch ‘gia truyền’ và đảm bảo không ngon không ăn tiền.

Cách nấu chè khúc bạch ngon

– Cho sữa tươi, whipping cream và đường trắng vào nồi nhỏ, đun ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp vừa sôi, trong quá trình đun quấy nhẹ và liên tục để tránh lắng và vón cục ở đáy nồi.

– Cho gelatin bột vào nước sôi quấy cho tan kĩ, sau đó cho vào hỗn hợp kem sữa nóng ở trên, quấy đều.  Khi làm vị trà xanh thì hòa bột trà xanh vào nước nóng cho tan bột rồi đổ vào hỗn hợp kem sữa, quấy tan.

– Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn/khay hộp. Cho vào hộp nhựa mềm là dễ lấy nhất. Nếu dùng khuôn khay bằng sứ hoặc kim loại thì nên lót nylon thực phầm vào đáy và kín thành khuôn để lúc lấy thạch ra được dễ dàng. Cho hỗn hợp vảo tủ lạnh 3-4 tiếng đến khi đông cứng thì đem ra cắt thành miếng nhỏ.

– Làm nước chè bằng cách cho nước vào nồi đun sôi, thêm lượng đường gluco hoặc đường phèn đến khi ngọt vừa khẩu vị. Bỏ nhãn/vải vào nồi nước đường nấu sôi nhẹ khoảng 2-3 phút. Nếu có hoa bưởi, hoa nhài thì bỏ vào lúc này, tắt bếp, để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

– Hạnh  nhân lát đem rang vàng.

– Chia vào mỗi cốc chè gồm các miếng thạch sữa và thạch trà xanh, thêm vào 2-3 quả nhãn/vải, đổ nước đường vừa xâm xấp, cuối cùng rắc hạnh nhân lát lên trên.

cach nau che khuc bach

 

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH