Cách làm yoghurt phô mai ngon tuyệt cú mèo

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 hộp sữa đặc nguyên kem có đường
+ 1 lon nước sôi (đong bằng hộp sữa đặc sau khi lấy sữa ra ) loại 300 ml
+ 2 lon sữa tươi không đường ( cũng đong bằng hộp sữa đặc ) loại 600 ml
+ 2 hộp sữa chua Vinamilk, loại có bổ sung men Probiotic làm men cái
+ 100 ml whipping cream

Xưa nay mình rất thích ăn yoghurt thay thế sữa, lúc trước đây mình làm yoghurt chỉ bỏ vào bịch ni lông xinh xinh thôi, sau này thì thay thế hủ thủy tinh đáng yêu, đợt đi ngang qua trường công nghiệp 4 – HCM có món yoghurt phô mai, thấy lạ nên ghé ăn thử, ăn 1 vèo sạch 4 ly vẫn còn thèm, thèm vị phô mai béo ngậy thơm lừng, nên từ đó mình quyết tâm tìm công thức làm yoghurt phô mai, thứ mẻ thử 2 mới ngon vừa ý mình, mình xin chia sẻ cách làm yogurt phô mai theo cách của mình cho độc giả nhé

Cách làm

1. 2 hộp sữa chua Vinamilk mua về mình để ở nhiệt độ phòng cho nó mềm, sau đó lắc nhiều lần rồi đổ ra tô, đánh tan để sữa tự chua thêm một tí.

2. Trút hết lon sữa đặc ra nồi sạch, dùng lon sữa đong 1 lon nước sôi già, khuấy đều để sữa còn trong lon hòa tan theo nước rồi từ từ rót nước sôi ấy vào sữa đặc trong nồi. Dùng vá khuấy đền cho sữa tan hoàn toàn.

3. Dùng lon sữa đong thêm 2 lon sữa tươi không đường, đổ vào sữa nóng trong nồi, đồng thời rót thêm 100 ml whipping cream vào, khuấy 1 chiều cho hh hòa vào nhau.

4. Thử múc chút sữa, nếm thấy vị ngọt vừa và ấm là đạt.

5. Cho phần sữa chua làm men cái vào, khuấy nhẹ 1 chiều đễ hỗn hợp đồng nhất. Nếu cẩn thận, rót sữa đã khuấy qua rây để sữa đều hoàn toàn.

6. Rót sữa vào hũ thủy tinh. Sau đó để yên 5 phút cho sữa “nghỉ ngơi” và vỡ hết các bong bong trên mặt sữa thì khi đông lại sữa sẽ mịn màng.

7. Dùng nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hũ sữa.

Ủ sữa chua

– Có nhiều cách ủ sữa chua. Ngày xưa, mình cho các hũ/ ly sữa vào nồi to sau đó đổ nước nóng chừng 50 độ vào nồi đến tầm lưng lưng ly sữa, đậy nắp kín, ủ qua đêm hoặc cho sữa vào thùng xốp, lấy khăn len quấn các ly sữa lại rồi cho 1 bóng đèn tròn vào thùng, tạo nhiệt để ủ còn giờ thì mình ủ sửa chua trong lò nướng.

– Bật lò nướng ở 100 độ C, chạy 10 phút cho lò ấm đều thì tắt lò.

– Xếp các hũ sữa chua vào khay đen nướng bánh, đổ nước sôi tầm 50 độ C vào gần đầy khay rồi mang khay cho vào lò nướng. Sau 2 giờ thì bật lò chừng 5 phút để lò duy trì độ ấm. Bật lò vậy khoảng 3 lần, tức là ủ 6 tiếng thì sữa ổn định và đông lại.

– Lúc này không nên lấy sữa chua … ra xem vì sữa còn rất lỏng, dễ bị vữa và long chân. Cứ để sữa chua tự lên men trong lò thêm 6 đến 8 tiếng nữa để sữa hoàn toàn ổn mới lấy ra. Sữa lúc này đã đông, có để nghiêng cũng không hề bị chảy, mùi sữa chua thơm dịu, rất thích. Ai ăn hơi ngọt thì cho luôn sữa vào tủ lạnh, còn mình thích chua hơn một chút nên mình để sữa chua bên ngoài thêm 3 – 5 giờ mới cho vào tủ lạnh, đợi mát thì ăn.

Sữa có pha thêm whipping khi làm yoghurt được các cửa hàng chuyên làm yoghurt homemade gọi là sữa chua phô mai vì sữa chua béo và thơm, lại dẻo mịn như có một lớp phô mai bao quanh chứ không phải là bỏ thêm phomai vào sữa như nhiều bạn lầm tưởng, tuy vậy, lớp váng sữa vẫn không vàng và ngon như sữa ngày xưa được!

cach lam yoghurt pho mai

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH