Cách gói bánh chưng chay cho ngày tết thanh tịnh, không lo béo

Với cách gói bánh chưng chay sau đây, khi thưởng thức có nhiều khả năng bạn còn thích ăn hơn cả bánh chưng thịt.Tết năm nay bạn thử đổi món cho gia đình với bánh chưng chay xem sao nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gạo nếp cái hoa vàng: 4kg ( Mỗi chiếc bánh chưng cần 0,5kg gạo nhé)
+ Nước cốt dừa: 1/2 lon
+ Hạt dẻ: 200g
+ Đậu xanh không vỏ: 2kg
+ Rong biển trắng: 1 bông
+ Nấm đông cô: 5-6 chiếc
+ Hạt sen trắng: 200g
+ Gừng, muối, tiêu, ngũ vị hương, nước tương, dầu mè, dầu hào chay
+ Lá dong hoặc lá sen hoặc lá chuối ( mỗi cái bánh cần 4 lá dong)

Các gói bánh chưng chay ngon ơi là ngon

 

Cách làm món bánh chưng chay sau đây bạn có thể làm bất cứ khi nào thích ăn mà không cần đợi đến tết. Tuy nhiên, gần tết thì bạn chọn được nguồn lá dong dễ hơn, nếu là ngày thường bạn có thể thay đổi lá dong thành lá chuối hoặc lá sen.

Gạo nếp trước khi gói bánh chưng cần đem ngâm qua đêm hoặc ngâm trong 6h. Sau khi ngâm vo gạo và nhặt bỏ các hạt thóc, trấu, sạn còn vương lại ở gạo. Sau khi vo gạo để gạo ra rá cho róc nước.

Cho 1 chút ngũ vị hương và 1 chút dầu cùng muối, nước cốt dừa trộn với gạo nếp đã róc nước. Bước này khi gần gói bánh bạn mới làm nhé, nếu làm quá sớm gạo sẽ bị chảy nước.

Hạt sen, hạt dẻ và đậu xanh cũng cần ngâm trong nước ấm trước 1 đêm nhé.

Sau khi ngâm và làm sạch, cho hạt dẻ và hạt sen vào xoong hấp khoảng 15 phút thì phủ đậu xanh lên trên hạt dẻ và hạt sen, Khi hạt sen chín thì đậu xanh cũng chín tới.

Bông tuyết bóc bỏ cùi và tách thành những miếng nhỏ.

Đông cô đem cắ sợi, nấu chín rồi chắt bỏ nước luộc đó đi.

cach-goi-banh-chung-chay

Làm nóng chảo cho dầu ăn rồi phi thơm gừng cùng ngũ vị hương, cho đông cô vào xào qua rồi tiếp tục cho hạt dẻ, hạt sen, bông tuyết vào xào chung cho nóng, tiếp tục hco muối tiêu, nước tương, dầu hào chay, dầu mè vào sao cho vừa ăn. Kinh nghiệm của cách làm bánh chưng chay ngon là bạn nên xào nhân hơi mặn 1 chút thì khi ăn bánh sẽ vừa nhé.

Đun 1 nồi nước sôi để chần lá, nếu là lá dong thì gọt bỏ gân, lá sen thì cắt tịt cuống, lá chuối cũng cắt bỏ gân lá. Lá sau khi rửa sạch bằng nước lọc thì nhúng vào nước sôi rồi cho ra ngay, dùng khăn sạch lau khô. Việc chần lá vừa giúp bánh chưng xanh, vừa giúp lá mềm dễ gói.

Cách gói bánh chưng: Thoa dầu lên mặt lá, xếp lá chuối lên mặt bàn sạch (mặt màu đậm phía dưới). Đặt khuôn lên lá chuối. Lót thêm lá chuối chính giữa lòng khuôn, sao cho phủ kín đáy và chung quanh thành khuôn. Cho 1 lớp nếp vào khuôn (khoảng ⅔ chén), trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho 1 lớp nếp lên trên, phủ kín. Ép bìa lá ngoài thành khuôn để bánh không hở chỗ nào. Lấy khuôn ra bằng cách nhẹ nhàng và từ từ kéo khuôn về phía vai, chận nếp lá để lá không bong. Xếp lá bên ngoài thành khuôn lại. Dùng dây cột lại thật chặt 4 chiều như gói quà. (Nhớ đừng cột chặt quá vì nếu vậy, khi bánh nở ra sẽ có dấu ấn vào dây, không được đẹp.

Cách nấu bánh chưng chay: Xếp bánh chưng vào xoong to để luộc trong 6-8 tiếng là bánh chính, trong quá trình luộc luôn chế nước ngập mặt bánh. Bánh chưng được luộc trên bếp củi là ngon, bánh rền nhất, tuy nhiên bạn có thể luộc với bếp than nhé.

Khi bánh chín, cho bánh từ nước sôi ra bạn nên cho vào nước sôi để nguội rửa qua lớp nhớt, dùng vật nặng để đè bánh, như vậy bánh vừa chắc lại vừa vuông vắn, đẹp mắt nhé.

Bánh để nguội qua đêm là có thể thưởng thức. Với cách làm món bánh chưng chay này bánh có hương thơm của nấm kết hợp với mùi thơm của nấm bốc lên ngào ngạt, bánh vừa đằm, ngậy mà không bị ngấy bởi mỡ.

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH