2 cách làm mứt chùm ruột ngọt và cay ngọt cô Năm Bến Thành chia sẻ

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Nếu đến quầy mứt ở chợ Bến Thành chắc bạn nào cũng biết đến quầy hàng cô Năm truyền thống hơn 15 năm chuyên bán cách loại mứt Tết ngon tự làm đảm bảo vệ sinh và loại mứt cô Năm tự làm ngon không lẫn vào đâu được.

Trước kia mấy chị em ở công ty hay hỏi: Nàng nào biết cách làm mứt chùm ruột ngon không nhỉ? Mẹ Tủm siêu đầu bếp âm thầm tập tành học theo cách trên mạng nhưng lại không ngon, không dẽo và dai, màu sắc lại không dậy màu ngon như các hàng tiệm, may mắn thay cô bạn thân học Đại học là con gái cô Năm chuyên bán các loại mứt tết ngon không chỉ cho dẫn Sài Gòn mà dân nước ngoài đều rất thích để làm quà, lúc đầu mình cũng ngại hỏi cách làm mứt chùm ruột sao ngon, lựa và mua chùm ruột tươi sao hợp lý nhất, không ngờ cô Năm lại chia sẻ cho mình tới 2 cách làm mứt chùm ruột đó là mứt chùm ruột ngọt và mứt chùm ruột cay ngọt thơm lừng để dành ăn vặt nhâm nhi cho ‘thoả’ cái tính ăn quà vặt của mình, lúc đầu làm mình cũng hồi hộp lắm, không ngờ học cách làm mứt chùm ruột của cô Năm lại ra thành phẩm ngon đến vậy, mình khoe và đem cho các chị đồng nghiệp thưởng thức, ai cũng khen sao mứt chùm ruột của e ngon thế, ngon hơn mấy tiệm hàng vặt chị mua, chỉ cho chị cách làm mứt chùm ruột này với, hihi đương nhiên là mình chia lại lại bí kíp để làm mứt chùm ruột sao ngon nhất rồi.

1/ Cách làm mứt chùm ruột ngon đãi Tết

– Nguyên liệu làm mứt chùm ruột.

– 1kg chùm ruột trái to vàng. – 700g đường. – 2 muỗng súp muối bọt. – 1/2 muỗng cà phê thạch cao phi.

– Cách làm mứt chùm ruột ngon.

 + Chùm ruột bỏ cuống, bỏ trái hư, dập. Ngâm nước muối độ 2 giờ.
 + Đặt từng nắm chùm ruột (khoảng 10-15 trái) vào giữa hai mặt thớt, xoay nhẹ mặt thớt trên cho chùm ruột ra bớt nước chua, xả lại nước lạnh, để ráo (giữ lại nước chùm ruột).
+ Bắc nồi nước sôi cho chùm ruột vào trụng sơ rồi đổ ra thau, ngâm độ 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh thật sạch, để ráo.
+ Cho chùm ruột + đường tan lên bếp sên lửa riu riu + nước chùm ruột. Khi đường gần tới, cho thạch cao phi vào trộn đều rồi nhắc xuống, để nguội cho vào keo. Khi sên đừng đảo nhiều.
mut chum ruot ngon
+ Cân lượng đường bằng lượng chùm ruột. Trộn đều rồi đem phơi nắng 1 giờ cho đường tan.

2/ Cách làm mứt chùm ruột cay cay ngọt ngọt

Nguyên liệu của mốn mứt chùm ruột hơi nhiều và các bạn nên mua đúng lượng như sau nhé:
– 1kg chùm ruột tươi (chọn trái to, không bị dập nát)
– 500g đường
– 1 củ gừng loại vừa rửa sạch vỏ
– 1 thìa ớt bột
– Muối

Cách làm mứt chùm ruột này hơi đặc biệt ‘kỹ’ cách nàng nên chú ý chi tiết từng buớc nhé:
+ Chùm ruột nhặt sạch cuống từng quả sau đó ngâm vào nước muối loãng trong 3 giờ.
+ Lấy mỗi lần 15-20 trái chùm ruột đặt lên mặt bàn sạch,dùng 1 tấm thớt đặt nhẹ lên.Vừa ấn nhẹ vừa xoay đều đề chùm ruột mềm ra mà không bị nát.Sau đó rửa chùm ruột qua nước lạnh 2-3 lần để hết mặn và ra nước chua.
Dùng 1 tấm khăn sạch cho từng ít chùm ruột vào vắt thặt ráo. Mục đích của bước này để chùm ruột ra hết nước chua và để thành phẩm không bị nhão.

+ Ướp chùm ruột với đường, để từ 2-3 giờ cho đường tan và chùm ruột ngấm đường.Những trái chùm ruột sau khi vắt sẽ hơi nhăn và méo mó nhưng sau khi ngâm đường nó lại tròn căng trở lại.

+ Dùng một chảo dày cho chùm ruột vào và bắt đầu sên với lửa vừa.
Khi đường tan hoàn toàn và bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Chúng ta giã thật nhỏ gừng để nguyên vỏ cho vào chảo cùng chùm ruột. Tiếp theo thêm ớt bột vào và đảo đều.
+ Đường sẽ bắt đầu sệt lại và chùm ruột bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu cam.
Tiếp tục đảo thật đều và nhẹ nhàng cho đường tiếp tục khô lại thì chùm ruột cũng chuyển sang màu đỏ tươi rất đẹp. Mứt ráo, có màu đỏ thì tắt bếp.

Để nguội và bảo quản mứt chùm ruột trong lọ thủy tinh sạch.

mut chum ruot cay

Với 2 cách làm mứt chùm ruột rất chi tiết và đầy đủ từng khâu một chắc chắn bạn gái nào nắm được cách làm mứt chùm ruột này sẽ thành công nhé, đặc biệt Tết này không ngại tập tành làm mứt chùm ruột Tết đãi những người thân yêu hay tặng – biếu mọi người với lòng thành nhất do chính bạn làm nên. Tự tin với tự tay làm mứt chùm ruột ngon cho những bạn gái chưa bao giờ là loại mứt này, đảm bảo mứt chùm ruột nàng nào cũng có màu đỏ trong – gòn và dai dai ngon tuyệt vời.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH