Công thức làm ô mai ngon trị ho cho bé

Dịch sởi đang hoành hành thấy thương các bé, nếu các bé có dấu hiệu ho nhẹ các mẹ nên đi khám sớm cho bé nhé, cũng liên quan vấn đề trị ho mình chia sẻ cách làm ô mai trị ho cho bé, và ô mai cũng chính là món ăn hàng cho các cô gái như tụi mình. Sau đây là cách làm ô mai ngon theo kiểu trị ho hiểu quả cho bé nhé:

Công thức làm ô mai ngon trị ho cho bé

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

2 cách làm ô mai bằng nồi chiên không dầu dẻo thơm

+ 0,5 kg me chua chín đã bóc vỏ, bỏ hạt
+ 700 gam đường vàng
+ 200 gam bột năng (hoặc bột nếp)
+ 20 quả tắc
Mách nhỏ:
Mình hay giảm bớt lượng đường khi làm bánh, nhưng với ô mai me, mình đã dùng 700 gr đường cho 500 gr me mà vẫn còn thấy hơi ít, me khó khéo sợi, phải sên gẩn 30 phút thì me mới ráo, thế mà đọc các công thức làm ô mai trên mạng, mình thấy đa phần ghi với 500gr me chua, cho 500gr đường. Chắc chắn, trừ phi me đấy là me thái vốn ngọt sẵn, còn đúng kiểu me chua làm ô mai thì với từng ấy đường, me không thể nào kéo chỉ được, cứ lụp bụp sôi rồi khê mà vẫn nhão nhoẹt, lại chua loét không nuốt nổi luôn.

1/ Sơ chế

Ấm nồng với cách làm ô mai me gừng siêu ngon đãi khách

– Me lột vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ.

– Gừng rửa sạch, để cả vỏ, bào mỏng.

– Cam thảo thái lát mua ở tiệm thuốc bắc về để nguyên, không cần rang lại, cho vào máy xay khô, xay nhuyễn bung thành sợi.

– Tắc rửa sạch bổ đôi, vắt lấy nước để riêng, vỏ để riêng.

– Lấy mũi dao lấy hết hạt tắc còn sót trong vỏ, sau đó thái vụn vỏ tắc.

– Cho nước cốt tắc, 200 gr đường, gừng lát, vỏ tắc vào máy xay, xay nhuyễn.

2/ Rang bột:

– Lấy chảo chống dính đặt lên bếp, để nóng thì cho bột năng (hoặc bột nếp) và mấy lát gừng tươi thái sợi vào, rang đều tay cho bột chín, thơm mùi gừng thì nhắc xuống. Dùng rây rây bột để giữ phần bột mịn để riêng. Phần bột thô và xác gừng ta bỏ, không dùng.

3/ Ngào me:

Ô Mai Me Gừng Chua Chua - YouTube

– Cho hết hỗn hợp vừa xay vào nồi sâu lòng, bắt lên bếp. Lấy thêm 1 chén nước lọc, tráng qua cối máy xay cho sạch hết đường, gừng, vỏ tắc còn trong cối rồi lấy luôn nước đó cho vào nồi, đổ 500gr đường còn lại và 1 muỗng muối, sên vừa lửa, khuấy đều tay đến khi đường bắt đầu sánh dẻo lại thì cho me vào, sên liền tay để me không bị cháy khét.

– Sên chừng 20 – 30 phút với lửa thật nhỏ thì me đặc lại và bắt đầu tới đường, kéo chỉ. (Muốn biết me đã tới đường chưa thì lấy một chén nước sạch, nhỏ 1 giọt me ngào vào nước, nếu thấy me chìm dưới đáy chén vón thành cục, không bị tan ra là đã tới đường)

– Giữ nguyên chảo me trên bếp, vừa dùng rây rây từng ít bột vào chảo, vừa lấy muỗng gỗ đảo đều cho bột quyện với me. Rây hết bột thì sên tiếp 5 phút nữa cho bột chín hẳn mới tắt bếp.

4/ Vo viên và sấy

Làm ô mai cam thảo trị ho cho con – Dư vị yêu thương

– Đổ me ra mâm, rải thành 1 lớp mỏng, đợi me nguội hoặc còn hơi âm ấm thì dùng muỗng múc từng viên me thả vào dĩa cam thảo, lăn đều, vo viên. Muốn múc me nhanh, không bị dính muỗng thì chuẩn bị một ly/chén nước sạch, sau vài lần múc me thì nhúng muỗng vào nước thì khi múc me sẽ không dính.

– Cho các viên me vào lò sấy, sấy thêm 50 phút ở 100 độ C rồi tắt lò, để me nguội tự nhiên rồi lấy cất vào lọ, đậy kín nắp, dùng dần

Ấm nồng với cách làm ô mai me gừng siêu ngon đãi khách

ô mai

Ô mai là món ăn hàng cho các cô yêu thích của các cô gái cũng các bạn nhỏ và đặc biệt ô mai còn có công dụng trị ho rất tốt cho các bé
Chuẩn bị 15 mins
Nấu 1 hr
Tổng thời gian 1 hr 15 mins
Món ăn Ăn vặt
Ẩm thực Việt Nam
Dùng cho 4 người
Calories 120 kcal

Nguyên liệu
  

 • 0,5 kg me chua chín đã bóc vỏ bỏ hạt
 • 700 gam đường vàng
 • 200 gam bột năng hoặc bột nếp
 • 20 quả tắc

Cách làm
 

1/ Sơ chế

 • – Me lột vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ.
 • – Gừng rửa sạch, để cả vỏ, bào mỏng.
 • – Cam thảo thái lát mua ở tiệm thuốc bắc về để nguyên, không cần rang lại, cho vào máy xay khô, xay nhuyễn bung thành sợi.
 • – Tắc rửa sạch bổ đôi, vắt lấy nước để riêng, vỏ để riêng.
 • – Lấy mũi dao lấy hết hạt tắc còn sót trong vỏ, sau đó thái vụn vỏ tắc.
 • – Cho nước cốt tắc, 200 gr đường, gừng lát, vỏ tắc vào máy xay, xay nhuyễn.

2/ Rang bột:

 • – Lấy chảo chống dính đặt lên bếp, để nóng thì cho bột năng (hoặc bột nếp) và mấy lát gừng tươi thái sợi vào, rang đều tay cho bột chín, thơm mùi gừng thì nhắc xuống. Dùng rây rây bột để giữ phần bột mịn để riêng. Phần bột thô và xác gừng ta bỏ, không dùng.

3/ Ngào me:

 • – Cho hết hỗn hợp vừa xay vào nồi sâu lòng, bắt lên bếp. Lấy thêm 1 chén nước lọc, tráng qua cối máy xay cho sạch hết đường, gừng, vỏ tắc còn trong cối rồi lấy luôn nước đó cho vào nồi, đổ 500gr đường còn lại và 1 muỗng muối, sên vừa lửa, khuấy đều tay đến khi đường bắt đầu sánh dẻo lại thì cho me vào, sên liền tay để me không bị cháy khét.
 • – Sên chừng 20 – 30 phút với lửa thật nhỏ thì me đặc lại và bắt đầu tới đường, kéo chỉ. (Muốn biết me đã tới đường chưa thì lấy một chén nước sạch, nhỏ 1 giọt me ngào vào nước, nếu thấy me chìm dưới đáy chén vón thành cục, không bị tan ra là đã tới đường)
 • – Giữ nguyên chảo me trên bếp, vừa dùng rây rây từng ít bột vào chảo, vừa lấy muỗng gỗ đảo đều cho bột quyện với me. Rây hết bột thì sên tiếp 5 phút nữa cho bột chín hẳn mới tắt bếp.

4/ Vo viên và sấy

 • – Đổ me ra mâm, rải thành 1 lớp mỏng, đợi me nguội hoặc còn hơi âm ấm thì dùng muỗng múc từng viên me thả vào dĩa cam thảo, lăn đều, vo viên. Muốn múc me nhanh, không bị dính muỗng thì chuẩn bị một ly/chén nước sạch, sau vài lần múc me thì nhúng muỗng vào nước thì khi múc me sẽ không dính.
 • – Cho các viên me vào lò sấy, sấy thêm 50 phút ở 100 độ C rồi tắt lò, để me nguội tự nhiên rồi lấy cất vào lọ, đậy kín nắp, dùng dần

Video

Ghi chú

Với món này bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy vào khẩu vị mỗi người nhé
Keyword ô mai

Xem thêm cách nấu cháo cua biển để có thêm món ăn hấp dẫn bổ sung vào thực đơn một món ngon dinh dưỡng cho gia đình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recipe Rating