share bí mật cách làm mứt quất – tất ngon cho ngày Tết như siêu thị nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Quất chín vàng
+ Đường kính trắng
+ Phèn chua
+ vôi khô
+ Muối tinh

Những ngày gần Tết quê hương miền Trung mình lạnh lắm, vì vậy những món ăn ngon ngày Tết quê mình cũng phải phù hợp với thời tiết se lạnh, trong đó phải kể đến mứt Tết, vì Tết nhà mình hay tiếp các bác lớn tuổi nên món mứt quất hay mứt tất năm nào nhà mình cũng làm, đặc biệt Tết để mua quả tất ngon làm mứt quất rất dể, quả nào quả nấy to, mọng nước, lúc học cấp 3 mình cũng có làm thử món mứt quất tết dẻo, eo ôi vì tội lười để đi ngủ sớm nên món mứt tất dẻo của mình vị đắng và mình cũng đắng lòng với cả nhà giấu đi không dám đãi mọi người, sau đó má mình có hướng dẫn cụ thể mình làm mứt quất ngon sao đạt yêu cầu, má công nhận má mình làm ngon thiệt, mứt tất có màu vàng đặc dẻo và thơm ơi là thơm, phải công nhận các món mứt tết má làm cạnh tranh ngang ngữa với các cửa hàng tiệm ở siêu thị bày bán nhé, lại hợp vệ sinh và chất lượng vượt trội.

Cách làm mứt quất dẻo ngon ngày tết

Bước 1:

Quất rửa sạch để ráo nước.

Khứa quả quất thành 5-6 múi rồi ấn cho ra bớt nước và hạt. Rửa quất xong để héo chừng 1 hôm rồi mới làm thì múi quất sẽ không bị vỡ. Sau khi thu được nước bạn gạn bỏ hết hạt, để nước riêng sang 1 bên nhé.

Bước 2:

Cho quất vào nồi ngâm ngập với nước vôi trong 4-5 giờ. Cứ 1 lít nước thì hòa 4-5g vôi khô, để thật lắng cặn lấy phần nước trong ngâm quất (thường thì hòa vôi từ hôm trước để 1 ngày, hôm sau thu nước trong bên trên). Nếu dùng vôi đã tôi mua ngoài hàng trầu cau thì tỷ lệ gấp 1,5 lần so với vôi khô. Ngâm vôi trong giúp cho miếng quất cứng hơn, khi xào sẽ không bị nát.

Sau khi ngâm xong với nước vôi thì đổ ra rổ, rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch.

Bước 3:

Đun nước sôi, cứ 1 lít nước dùng 5g phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho quất vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút. Rồi đổ ra xả dưới vòi nước lạnh rửa thêm lần nữa, sau khi rửa xong bạn ấn dẹp lại lần nữa cho quất ra bớt nước.

Bước 4:

Lấy phần quất bạn có được đem cân, 1kg quất dùng 600g đường thì có vị ngọt vừa phải, nếu ăn ngọt hơn bạn có thể tăng thêm thành 700g. Cho đường vào chảo cùng vài thìa nước đun đến khi đường sôi thì không khuấy nữa, tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi đường có thể kéo sợi thì cho quất vào xào 2-3 phút. Khi cho quất vào thì thêm 10 thìa canh nước cốt quất và 1 nhúm muối tinh.

Đun xong bạn vớt quất ra bát để riêng.

Bước 5:

Sau đó tiếp tục đun đường. Đến khi nhỏ giọt đường vào bát nước lạnh không thấy tan thì cho quất vào xào tiếp.
Xào đến khi quất lên màu trong và đẹp thì tắt bếp.

Bước 6:

Để nguội, sau khi xào xong nếu trong chảo vẫn còn nước thì bạn vớt quất ra, dàn đều ra đĩa cho đến khi nguội hẳn rồi cất đi nhé!

cách làm mứt quất

Với đĩa mứt quất thiệt là ngon trong những ngày Tết thật ấm áp đúng không cả nhà, vợi vị the và ấm rất tốt cho những người có bệnh ho về tết nhé, đọc cách làm mứt quất ngon  của mình thì nhấtđịnh Tết này thử tay làm thử nhé!

 

 


Xem video hướng dẫn cách chế biến món này
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH